Những điều cấm kỵ tuyệt đối không làm trong lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan là một trong những đại lễ của người Việt thể hiện tấm lòng báo hiếu của con cái đối với cha mẹ. Tuy nhiên ít ai biết được những điều cấm kỵ không nên làm trong lễ Vu Lan là gì? Hãy cùng FujiCare tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc của lễ Vu Lan

Ngày lễ Vu Lan có nguồn gốc từ Phật giáo và có tầm quan trọng vô cùng trong nhiều quốc gia châu Á, như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều nơi khác. Ngày lễ này được thiết lập để tưởng nhớ và tri ân tổ tiên, ông bà và công ơn của họ.

Ngày Vu Lan có căn cứ trong truyền thuyết Phật giáo. Theo truyền thuyết, có một người phụ nữ tên là Mục Kiền Liên (hay còn gọi là Mục Kiền Lăng) đã sử dụng năng lực siêu nhiên để cứu cha mình khỏi cảnh địa ngục và đưa ông lên thiên đường. Sau đó, Mục Kiền Liên quyết định lên Thiên Đình để tìm hiểu về tình trạng và lỗi lầm của tổ tiên. Ông đã phát hiện ra rằng cha ông rơi vào thế địa ngục do lỗi từ bi bất động tình, trong khi mẹ ông đã được giải thoát do tích lũy đủ điều từ thiện.

Những điều cấm kỵ tuyệt đối không làm trong lễ Vu Lan
Nguồn gốc của lễ Vu Lan

Để giúp ông cha cùng một lúc được giải thoát khỏi khổ đau, Mục Kiền Liên đã nhờ đến sự giúp đỡ của Đức Phật. Với sự giảng dạy và hướng dẫn của Đức Phật, ngày lễ Vu Lan được thiết lập để tăng cường lòng từ bi và tri ân tổ tiên bằng cách cúng dường và tâm linh nghi thức trong tháng Bảy âm lịch.

Trong các nền văn hóa và tín ngưỡng khác nhau, ngày lễ Vu Lan có thể có các biến thể và tên gọi khác nhau. Tuy nhiên, tinh thần của ngày lễ vẫn giữ nguyên thông điệp tôn trọng tổ tiên và lòng từ bi. Nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan được liên kết mật thiết với tôn giáo và truyền thống phương Đông, và đã trở thành một phần của văn hoá và tâm linh của nhiều quốc gia và cộng đồng châu Á.

>>> Xem thêm: Ghế massage trị liệu món quà tặng cha mẹ lễ Vu Lan ý nghĩa

Những điều không nên làm trong lễ Vu Lan cần hết sức chú ý

Tránh tổ chức tiệc cưới hỏi, khai trương kinh doanh

Lễ Vu Lan là dịp tôn kính tổ tiên và ôm mối lòng hiếu kính. Vì vậy, tránh tổ chức những sự kiện lớn và vui mừng như tiệc cưới, hỏi, khai trương kinh doanh trong thời gian này. Thay vào đó, tập trung vào các hoạt động tôn giáo và truyền thống như lễ cúng, lễ tri ân tổ tiên và tăm tắp ông bà.

Những điều cấm kỵ tuyệt đối không làm trong lễ Vu Lan
Tránh tổ chức tiệc cưới hỏi, khai trương kinh doanh trong lễ Vu Lan

Tránh sát sinh

Trong lễ Vu Lan, người ta tin rằng sát sinh (việc giết chóc và tổn thương sinh vật) có thể gây điều xui xẻo và không may mắn. Vì vậy, rất quan trọng để tránh sát sinh trong thời gian này. Hạn chế hoặc tránh hoàn toàn việc giết, chế biến thịt động vật và nên tăng cường ý thức về việc bảo vệ và tôn trọng sự sống.

Tránh làm điều xấu

Trong lễ Vu Lan, hãy tránh làm những điều mà theo quan điểm đạo đức không đúng, không tốt và không tôn trọng. Điều này bao gồm “hành vi lừa đảo, lừa gạt, lừa dối, không nên tranh chấp, gây sự hay làm tổn thương người khác…” Để tránh gây tổn phước cho cha mẹ, gia đình. Lưu ý rằng các quy tắc và hạn chế này có thể có những khác biệt nhỏ giữa các vùng, gia đình và cộng đồng khác nhau. Vì vậy, hãy tìm hiểu và tuân thủ những quy tắc và quy định cụ thể trong nơi bạn sống và trong cộng đồng của mình.

Từ khóa: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,


Gọi ngay cho chuyên gia để được tư vấn MIỄN PHÍ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *